Thứ sáu, Ngày 23 / 02 / 2018
Thuốc chữa bệnh viêm đại tràng
Bài viết
Tra Bệnh theo vần

A Ă Â B C D Đ E Ê F G H I J K L M N O Ô Ơ P Q R S T U Ư V W X Y Z

Thoát vị bẹn

THOÁT VỊ BẸN
 

 
   Thoát vị bẹn, thoat vi ben, bệnh thoát vị bẹn
Đại cương.     Thoát vị bẹn là trường hợp ruột chui xuống khe hở chui qua ống bẹn xuống bìu. Bệnh này thuộc chứng sa của đông y, Nguyên nhân do tỳ khí hư hạ hãm. Nguy cơ tiềm ẩn của thoát vị bẹn là khi ruột không quay trở lại ổ bụng được, khi đó gọi là thoát vị bẹn nghẹt. Ruột bị kẹt lại ở bìu, thiếu máu nuôi dưỡng, đồng thời xuất hiện các dấu hiệu đau và tắc ruột, cần phải mổ cấp cứu.
Đối với nam giới đôi khi ruột còn chui vào bìu làm bìu căng phồng, đối với nữ giới đôi khi buồng trứng chui vào khe hở, tỉ lệ nam giới nhiều hơn nữ giới tỉ lệ này khoảng 9/1.
 Triệu chứng. Thoát vị đều có hiện tượng căng phồng, gây đau, khó chịu, nghe thấy tiếng lọc xọc của hơi quai ruột. Hiện tượng như thế hay gặp nhất là ở các cháu hiếu động do chạy nhảy nhiều, mạnh hoặc ở trẻ ho sặc sụa, cười nhiều... Nói chung thoát vị bẹn thường gặp một bên, cũng có trường hợp thoát vị bẹn cùng một lúc cả hai bên, người ta gọi là thoát vị đôi.
Trong trường hợp thoát vị bẹn (bìu) không tự lên được (thoát vị bẹn nghẹt) thì hiện tượng các tạng tụt xuống càng lúc càng rõ: căng phồng, đau, đối với trẻ sẽ quấy khóc nhiều. Toàn bộ bụng có thể đau quặn từng cơn, nhìn có thể thấy các quai ruột nổi lên, kèm theo có thể buồn nôn hoặc nôn, đôi khi thấy bụng càng lúc càng trướng... Nếu thoát vị bẹn nghẹt là quai ruột thì nguy cơ tắc ruột và hoại tử rất có thể xảy ra.
   Điều trị thoát vị bẹn
 
 có thể dùng các bài sau:
 
Tu nghich tan
Sài hồ
12
Bạch thược
12
Chỉ thực
12
Trích thảo
 
 
 
 
 
 
 
 
Cách dùng. Sắc uống ngày 1 thang
Đương qui tứ nghịch thang
Đương qui
12
Quế chi
9
Bạch thược
9
Mộc thông
3
Táo
8q
Tế tân
2
Cam thảo
5
 
Cách dùng. Sắc uống ngày 1 thang
Thiên thai ô dược tán
Thiên thai ô dược
12
Mộc thông
6
Tiểu hồi hương
6
Thanh bì
6
Binh lang
9
Ba đậu
70hat
Xuyên luênj tử
12
Cao lương khương
9
Tiểu hồi hương
6
 
 
 
 
Cách dùng. Sắc uống ngày 1 thang
 

Các bài viết khác
y duoc tinh hoa