Hat nhua

Cơ quan chức năng đã có kết luận chính thức về nghi vấn xuất hiện gạo Học bằng hạt nhựa ở TP.HCM.

Cụ thể, theo tin tức trên VTV, ngày 6/10 Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 thuộc Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã kết luận, mẫu gạo nghi là gạo giả ở TP.HCM không chứa nhựa hay cao su. Thành phần chính của mẫu gạo này là Glucid, protein, không hề chứa nhựa hay cao su.

Trước đó, báo Lao Động cũng đưa tin, ngày 5/10, TS Đàm Minh Sô- Trưởng phòng Nghiên cứu cây lương thực, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam cũng khẳng định mẫu gạo nghi có hạt nhựa ở TP.HCM không phải gạo giả. Theo ông Sô, các chuyên gia của Viện đã dùng mẫu gạo này nấu thành cơm ăn thử nhưng không phát hiện bất thường.[mecloud]RQlauvYl6o[/mecloud]

Cũng theo ông Sô, kết quả xác định độ hóa kiềm cho thấy, hàm lượng ammylose của gạo này nằm trong nhóm 15-16%, tự gạo nếp, thuộc nhóm gạo dẻo. Còn độ hóa kiềm đạt ở mức cấp độ 6-7, hạt đều, kiềm hóa gần như hoàn toàn. Số gạo còn lại khoảng 30% ít kiềm hóa, ở cấp độ 3.

Dây rút nhựa


Tại sao chúng ta cần dùng dây rút nhựa ?
Dây rút nhựa được sử dụng rộng rãi để làm vật liệu buộc chặt hàng hóa mà người sử dụng khi muốn tháo ra phải cắt bỏ đoạn dây mà không thể rút ra khỏi khóa được.
Ưu điểm của loại dây rút nhựa này là tính bền bỉ khi sử dụng, buộc chặt các vật dụng vừa và nhỏ như bao bì sản xuất, bịch đựng thức ăn gia súc, dược phẩm,.v.vv.
Tùy từng mục đích sử dụng khác nhau, chúng ta có thể dùng dây rút nhựa thay thế cho các sợi thun và dây nylon khác, đảm bảo tính thẩm mỹ gọn gàng của hàng hóa.

Trước đó, chị Ngô Hoàng Phương Đông (quận Tây Bình, TP.HCM) có phản ánh trên báo chí, gạo của gia đình chị mua về ăn có dấu hiệu là gạo giả.

Theo chị Đông, sau khi đốt cháy hạt cơm thì thấy khét và có mùi nhựa, gia đình đã lấy hết số gạo ra kiểm tra.

Chị Đông phát hiện, gạo gồm 2 loại khác nhau, hạt trong và hạt đục. Chưa đầy 3 phút sau khi đưa lên rang, hạt gạo bị tan chảy, kết dính thành từng cục, có mùi khét giống nhựa.

Ngay sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã vào cuộc, lấy mẫu gạo này để đi kiểm tra.


Day rut  nhua


Khái niệm hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa nguyên sinh là sản phẩm nhựa được sinh ra từ dầu mỏ, Các thành phần hóa học của dầu mỏ được chia tách bằng phương pháp chưng cất phân đoạn tạo ra những loại hạt nhựa có giá trị sử dụng phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng.

Hạt nhựa nguyên sinh chưa qua sử dụng thường có màu trắng tự nhiên, khi đưa vào ứng dụng người ta thường pha thêm hạt tạo màu để được các màu sắc khác nhau như: xanh, đỏ, tím, vàng…
Ứng dụng của hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa nguyên sinh thường được dùng để sản xuất các mặt hàng có giá trị cao hoặc các sản phẩm có đòi hỏi an toàn và có kỹ thuật cao như: thiết bị y tế, linh kiện máy bay, ô tô… Các sản phẩm nhựa thông thường mà ta sử dụng hoặc nhìn thấy hằng ngày chủ yếu được sản xuất ra từ nhựa tái sinh.
Phân loại hạt nhựa nguyên sinh

Vậy, đã bao giờ bạn tự hỏi rằng các sản phẩm chúng ta sử dụng hằng ngày được sản xuất từ những loại hạt nhựa nguyên sinh nào? Hãy cùng Nhựa Việt Nam tìm hiểu nhé:

NhựaHạt nhựa ABS: có màu trắng tự nhiên hoặc trắng đục, Nhựa ABS cứng, rắn, nhưng không giòn,cách điện, không thấm nước, tính chất đặc trưng của ABS là khả năng chịu va đập và độ dai  được ứng dụng để sản xuất Mũ bảo hiểm, thùng chứa, và một số linh kiện xe máy.

Hạt nhựa PP: là loại hạt nhựa phổ biến nhất trong đời sống hằng ngày của con người, PP có màu trắng trong suốt, tuy nhiên nhà sản xuất thường pha với các loại hạt tạo màu nhằm tạo ra sản phẩm đầy đủ màu sắc, tính bền cơ học cao (bền xé và bền kéo đứt), khá cứng vững, không mềm dẻo như PE, không bị kéo giãn dài do đó được chế tạo thành sợi.
PP không màu không mùi,không vị, không độc. Hạt nhựa PP cháy sáng với ngọn lửa màu xanh nhạt, có dòng chảy dẻo, có mùi cháy gần giống mùi cao su. PP được ứng dụng rộng rải như: sản xuất đồ chơi, thau, rổ, khay nhựa…

Hạt nhựa PA: là loại nhựa có tính kỹ thuật cao, Nhựa PA66 có độ nhầy cao, dẻo dai tốt, bôi trơn bề mặt, đặc biệt  chịu mài mòn nên được ứng dụng trong y tế, linh kiện điện tư, linh kiện ô tô, xe máy, máy bay và một số ngành may mặc, gia dụng khác.